Gặp Startup "đúng vị", Shark Hưng quyết định nhanh chóng “đánh lẻ” đầu tư 1 triệu USD tránh sự "giành giựt" của các cá mập còn lại

  • Nhi

Vô vàn những điều bất ngờ đã diễn ra trong tập 12 của Shark Tank. Người xem không chỉ hào hứng với màn ra mắt của “cá mập” Đặng Hồng Anh, mà còn được chứng kiến những thương vụ đầu tư bạc tỷ đích thực.

Thương vụ ấn tượng nhất tập 12 Shark Tank đến từ nhà sáng lập Ngọc Minh của công ty Power Centric. Định cư tại Hoa Kỳ từ nhỏ nhưng Ngọc Minh luôn ấp ủ ước mơ về nước khởi nghiệp vì muốn tạo ra giá trị cho xã hội. Power Centric là công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất công nghệ năng lượng xanh như Pin và hệ thống lưu trữ máy phát điện. Đến tham gia Shark Tank cùng giám đốc điều hành Power Centric, Ngọc Minh mời chào nhà đầu tư hai mức giá 500 nghìn USD cho 10%, hoặc 1 triệu 500 nghìn USD cho 30% cổ phần.

Theo Ngọc Minh, hiện trên thế giới có 1,3 tỷ người chưa có điện như: Indonesia, Malaysia. Thậm chí nguồn điện tại việt nam cũng chưa ổn định, thường xuyên bị cúp. Với nhu cầu cung cấp điện cho các thiết bị điện tử ngày càng tăng nên các nước phát triển đang nghiên cứu giải pháp để lưu trữ lại nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, solar. Vì vậy, nhà sáng lập giới thiệu đến Shark sản phẩm bình trữ điện đa năng MoPo, sản phẩm có thể thay thế được ắc quy, chì axit hiện hành, đang được sử dụng rất phổ biến trên các xe điện và những hệ thống lưu trữ năng lượng. MoPo có kích thước và trọng lượng chỉ bằng ¼ so với các loại bình ắc quy thông thường. Đặc biệt, khi người dùng kết hợp với bộ chuyển đổi điện sẽ có ngay một máy phát điện di động dễ dàng kết nối và mở rộng công suất.

Mức định giá công ty lên đến 5 triệu USD của Ngọc Minh khiến Shark Phú không khỏi nghi hoặc. Tuy nhiên, nhà sáng lập nhanh chóng lý giải: “Hiện công nghệ lưu trữ là chìa khóa của năng lượng tái tạo. Lĩnh vực này đến năm 2022 được dự đoán có thị phần lên đến 100 tỷ USD. Dự kiến doanh thu 2019 từ những đối tác đang làm việc đã lên đến 5 triệu USD”.

Dù nhận thấy nhu cầu thị trường lớn nhưng hai “cá mập Quỹ” Dzung Nguyễn và Thái Vân Linh vẫn lắc đầu từ chối. Nếu “cá mập công nghệ” rút lui vì không thuộc lĩnh vực sở trường thì “bóng hồng” đến từ Vina Capital lại cho rằng Power Centric bỏ ra 10% cổ phần đi gọi vốn lúc này là phí phạm. “Chị thấy em không cần các Shark ở đây, bỏ ra 10% lúc này là phí. Em đã tạo ra sản phẩm mà người tiêu dùng thấy hợp lý thì nên đưa ra thị trường chạy thử. Em lớn lên ở Mỹ thì cứ bán ở thị trường bên đó đi khoan hãy nghĩ về Việt Nam. Khi đã xây dựng nhà máy, đã tạo nên các kênh quảng cáo, có khách hàng rồi thì lúc đó mới nên gọi vốn lớn hơn nữa để mở rộng” – Shark Linh nói.

Ghi nhận lời khuyên của Shark nhưng Ngọc Minh cũng chân thành chia sẻ, bản thân anh là fan trung thành của Shark Tank Mỹ nhưng nguyên nhân thực sự để anh tìm đến các Shark tại Việt Nam là muốn được hỗ trợ về kinh nghiệm, mối quan hệ và ấp ủ mong muốn xây dựng lên thương hiệu, sản phẩm “Made in Viet Nam”.

Ở một thế trận khác, dù đánh giá câu chuyện chế tạo năng lượng thực ra không có gì mới nhưng Shark Hưng vẫn thấy hứng thú với MoPo bởi “cá mập” nhìn thấy tiềm năng thị trường còn rất lớn. Do đó, PCT CenLand lập tức là người đầu tiên đưa ra đề nghị 500 nghìn USD cho 30% cổ phần công ty Power Centric. Shark Hưng đánh giá, nhà sáng lập Ngọc Minh từ Mỹ về chưa hiểu thị trường Việt Nam, còn Giám đốc nghiên cứu & phát triển Sơn Tùng là dân thuần kỹ thuật nên Power Centric rất cần có người hoạch định chiến lược thị trường, giúp công ty tiếp cận với các khách hàng lớn ở Việt Nam.

Vì thế, Shark Hưng không ngần ngại tiến cử bản thân: “Anh học Bách Khoa, là dân kỹ thuật và học MBA ngành Quản trị kinh doanh quốc tế nên hiểu biết cả về kỹ thuật lẫn vấn đề kinh doanh. Anh biết tất cả các khách hàng tiềm năng ở Việt Nam cũng như cơ hội để đưa ra thị trường quốc tế. Anh nghĩ trong các Shark ở đây, mình anh là đủ rồi. Mục tiêu của chúng ta là sẽ biến mấy chục ngàn cây xăng ở Việt Nam thành trạm sạc, đổi ắc quy”.

Sau khi nghe startup trình bày về tiềm năng sản phẩm và nhu cầu thị trường, Shark Hồng Anh bày tỏ muốn cùng hợp tác với Shark Hưng bởi lợi thế, tập đoàn TTC của ông cũng đang làm năng lượng rooftop với solar. Tuy nhiên, lời đề nghị này bất ngờ bị PCT Cenland thẳng thừng từ chối kèm tuyên bố: “Anh có thể trở thành khách hàng của bên tôi”.

Cuộc đua trở nên cực gây cấn khi Shark Phú nhập cuộc cùng Shark Hồng Anh với lời đề nghị 500 nghìn USD đổi lấy 25% cổ phần Power Centric. Chứng kiến sự hứng thú của “cá mập”, Ngọc Minh nhanh nhạy muốn gom cả ba nhà đầu tư về một mối với giá 1 triệu 500 nghìn USD. Tuy nhiên, lời đề nghị này bị “cá mập” Phạm Thanh Hưng khước từ với lý do “lắm cha con khó lấy chồng”. Đồng thời, Shark Hưng đưa ra đề nghị đầu tư hẳn 1 triệu USD, trong đó 500 nghìn USD cho 30% cổ phần Power Centric, còn lại là cho vay chuyển đổi.

Ngỡ ngàng về độ chi bạo của Shark Hưng, Shark Hồng Anh và Phú liền lên tiếng lôi kéo startup về đội mình. Chủ tịch Sunhouse cho hay: “Các em đang quá quan tâm có bao nhiêu %, các em là người có thể lo khâu sản xuất nhưng thực ra khâu bán hàng mới là quan trọng. Trong tay anh hiện có ít nhất 100 quân đi bán đồ điện này. Đấy là cái lợi thế”.

Tuy nhiên, muốn nhận đầu tư nhiều hơn nhưng không bị pha loãng cổ phần, Ngọc Minh lần nữa mạnh dạn thương lượng lại với nhà đầu tư. Cuối cùng, nhà sáng lập Power Centric cùng shark Hưng đã tìm thấy nhau ở mức 25% cổ phần cho số vốn 1 triệu USD đầu tư.

Cuối cùng, sau những màn giành giật quyết liệt giữa các “cá mập”, cuộc chiến cân não giữa Shark với startup đã có kết thúc viên mãn thuộc “cá mập” nổi tiếng “kén ăn”. Sự dứt khoát, quyết tâm giành giật cho được Power Centric của Shark Hưng phần nào cho thấy sự tiềm năng của startup cũng như thị trường năng lượng Việt Nam. Hy vọng với sự nhập cuộc của cả hai sẽ sớm thực hiện hóa giấc mơ của chính mình.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet

Loading...

Shark Tank Việt Nam: Công ty với số vốn 0 đồng kêu gọi thành công 8 tỷ từ Shark Louis Nguyễn

Shark Tank Việt Nam: Công ty với số vốn 0 đồng kêu gọi thành công 8 tỷ từ Shark Louis Nguyễn
TV Show

Trong tập 2 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2, anh Lâm Anh Tú và chị Đặng Thị Trường An là hai người đồng sáng lập Công ty Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng với sản phẩm gạo hữu cơ đã thành công thuyết phục được Shark Louis Nguyễn đầu tư 8 tỷ đồng đổi lấy 30% cổ phần.

Mạo hiểm mới thành công, Shark Việt bất ngờ đầu tư vào dự án “nhà ma” tại Nhật Bản.

Mạo hiểm mới thành công, Shark Việt bất ngờ đầu tư vào dự án “nhà ma” tại Nhật Bản.
TV Show

"Shark Tank" tiếp tục lên sóng tập 5, đẩy cao trào với những cú gọi vốn kỷ lục 116 tỷ đồng bằng tổng số tiền cam kết đầu tư tại mùa 1 đến từ startup công nghệ Smartlog, mô hình kinh doanh chuối chiên bất ngờ gọi vốn thành công hay cú “bắt tay” đầy mạo hiểm của Shark Việt với dự án “nhà ma” Nhật Bản.

Khởi nghiệp bằng game gây ức chế, startup gọi vốn thất bại vì trình bày quá “ức chế”

Khởi nghiệp bằng game gây ức chế, startup gọi vốn thất bại vì trình bày quá “ức chế”
TV Show

Quá “ngộp thở” trước phần trình bày “ức chế” của startup, Shark Phú là người đầu tiên tuyên bố không đầu tư, sau đó các Shark Dzung Nguyễn, Shark Hưng và Shark Linh cũng có đồng quan điểm.

“Bể cá mập” Shark Tank Việt Nam chính thức chào đón Shark 8x với hồ sơ "không phải dạng vừa"

“Bể cá mập” Shark Tank Việt Nam chính thức chào đón Shark 8x với hồ sơ "không phải dạng vừa"
TV Show

“Bể cá mập” Shark Tank Việt Nam chính thức gia nhập thêm một nhà đầu tư mới là Tân Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam - Shark Đặng Hồng Anh (Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA).

"Con nhà người ta" đi gọi vốn, mới 11 tuổi đã khởi nghiệp bằng chè bưởi nhận được đầu tư gấp 4 lần mong đợi

"Con nhà người ta" đi gọi vốn, mới 11 tuổi đã khởi nghiệp bằng chè bưởi nhận được đầu tư gấp 4 lần mong đợi
TV Show

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 7 tuổi, Bảo Ngọc tự tin và trả lời lưu loát khi đứng trước các câu hỏi dồn dập từ hội đồng đầu tư. Kết quả, cô bé nhận được số tiền đầu tư gấp 4 lần mong đợi từ hai Shark Thủy và Hưng.

"Shark Tank" trở lại với mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ.

"Shark Tank" trở lại với mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ.
TV Show

Với những giá trị thiết thực mà chương trình đã mang lại ở mùa đầu tiên, cộng đồng rất hào hứng đón chờ sự trở lại của Shark Tank. Trong đó, hội đồng các nhà đầu tư đang khiến đông đảo người xem tò mò và đón đợi.

Sau dấm gạo Thủy Tâm, Shark Phú tiếp tục rót tiền đầu tư vào “Mắm”.

Sau dấm gạo Thủy Tâm, Shark Phú tiếp tục rót tiền đầu tư vào “Mắm”.
TV Show

Vốn là người rất quan tâm đến ngành nghề truyền thống, Shark Phú quyết định mở ra cho nước mắm Lê Gia một con đường với lời đề nghị cho startup này vay 6 tỷ đồng với lãi suất 15%/ năm, kèm điều kiện sau 2 năm, nếu Lê Gia không đạt được KPI thì số tiền cho vay sẽ được chuyển đổi sang cổ phần công ty.

Cú hat-trick đầu tiên tại Shark Tank, cơn lốc đầu tư dành cho cả 3 starup

Cú hat-trick đầu tiên tại Shark Tank, cơn lốc đầu tư dành cho cả 3 starup
TV Show

Với những startup kinh nghiệm và đầy tiềm năng, tập 6 Shark Tank Việt Nam đem đến kỷ lục về số thương vụ được đầu tư trong một tập phát sóng, lần đầu tiên cả 3 startup đều thành công khi tham gia gọi vốn.

Shark Tank Việt Nam: Việt kiều Pháp gọi vốn thành công với ứng dụng thẻ thông hành 'thần kỳ'

Shark Tank Việt Nam: Việt kiều Pháp gọi vốn thành công với ứng dụng thẻ thông hành 'thần kỳ'
TV Show

Trong tập 2 của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2, anh Trần Lâm, Giám đốc Công ty Wisepass đã thành công thuyết phục được Shark Thái Vân Linh đầu tư 500.000 USD đổi lấy 35% cổ phần và có quyền có thể thay đổi chiến lược công ty.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...
Sao

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng giả thí sinh kêu gọi 1 tỷ USD cho dự án 'khởi nghiệp'

Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng giả thí sinh kêu gọi 1 tỷ USD cho dự án 'khởi nghiệp'
TV Show

Với ý tưởng khởi nghiệp ấn tượng này, Shark Hưng khiến mọi người trong trường quay không thể nhịn cười.

Khán gải hoảng hồn khi thí sinh "100 giây rực rỡ" đang biểu diễn bỗng gặp tai nạn rơi từ trên cao xuống

Khán gải hoảng hồn khi thí sinh "100 giây rực rỡ" đang biểu diễn bỗng gặp tai nạn rơi từ trên cao xuống
TV Show

Biểu diễn màn múa bảo vệ môi trường trong tập 4 ‘100 giây rực rỡ’, thí sinh Minh Hiếu đã gặp tai nạn rơi từ trên cao xuống khi đang đu dây.

Từ lúc nào mà cả thế giới trong Chiến Binh Thế Hệ Mới thu bé lại chỉ bằng hai từ “bất chấp”.

Từ lúc nào mà cả thế giới trong Chiến Binh Thế Hệ Mới thu bé lại chỉ bằng hai từ “bất chấp”.
TV Show

Thủ lĩnh là phải giỏi, phải thông minh, đa tài… tất cả đều trở thành những khái niệm xưa như trái đất. Với các thủ lĩnh của chiến binh thế hệ mới thì tố chất quan trọng nhất đó là phải… bất chấp

Bị Lâm Khánh Chi chê mập ngay trên sóng truyền hình và phản ứng bất ngờ của Trấn Thành

Bị Lâm Khánh Chi chê mập ngay trên sóng truyền hình và phản ứng bất ngờ của Trấn Thành
TV Show

Tăng 8 kg vì trà giảm cân của Lâm Khánh Chi tặng, tình huống "cung đấu" giữa Lâm Khánh Chi và Trấn Thành khiến "Ơn giời Cậu đây rồi" tuần này trở nên thú vị với nhiều tràng cười sảng khoái.