Bên lề vụ 39 người chết ở Anh: Chị còn mất tích, em trai đã lên mạng kêu gọi quyên góp

Sống+ Cao Khải 28/10/2019 14:02

Trước sự chất vấn của dư luận, tài khoản Facebook tự xưng là em trai của Phạm Thị Trà My đã xóa bài đăng kêu gọi quyên góp đồng thời công khai số tiền và danh tính của những người đã gửi tiền cho anh ta, ước lượng tổng giá trị số tiền này lên đến 80 triệu đồng (ảnh trên).

Câu hỏi mà cộng đồng mạng đặt ra là:

1. Tại sao vào thời điểm, 24 - 26 tháng 10 chưa hề có thông tin gì xác thực về cái chết của Trà My (thi thể chưa được giám định pháp y, chính quyền sở tại phía Anh lẫn Việt Nam chưa chính thức ghi nhận và công bố) nhưng người tự xưng em trai nạn nhân vẫn có thể kêu gọi quyên góp để "mang thi thể về nước"?

2. Nhà nước Việt Nam luôn có chính sách hỗ trợ trong những trường hợp như thế này. Bộ ngoại giao và Sứ quán Việt Nam tại Anh đã sớm kết hợp với nhà chức trách Anh Quốc để điều tra, nếu đúng các nạn nhân là người Việt thì thi thể sẽ được hỗ trợ đưa về miễn phí (thậm chí có thể tạo điều kiện để thân nhân sang Anh nhận thi thể). Như vậy tại sao phải đăng bài yêu cầu quyên góp kinh phí trong khi chưa hề có cơ sở rõ ràng cho điều đó?