BTV quốc tế của VTV tiết lộ: Dịch Corona gây hoảng loạn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu

Sống+ Phát Trương 04/02/2020 17:32

BTV Nguyệt Hà của Đài truyền hình Việt Nam tiết lộ so với các đại dịch trước đây thì dịch nCoV thật sự đã tạo ra một cơn bùng nổ.

Là một trong những BTV gắn liền với bản tin 19h của Đài truyền hình Việt Nam, BTV quốc tế Nguyệt Hà vừa có những chia sẻ về đại dịch do virus nCoV gây ra. Theo BTV này, so với các đại dịch như Sars, Ebola… thì dịch nCoV thực sự đã tạo ra một cơn bùng nổ, khiến công chúng trên toàn cầu hoảng loạn.

'Tôi đã từng đưa tin về các đại dịch trước đây trên thế giới và có lẽ đến thời điểm này, dịch nCoV là dịch bệnh gây hoảng loạn nhất từ trước đến nay. Thực tế là do nhiều lý do nhưng có lẽ do thông tin ngày nay quá bùng nổ nên tâm lý lo sợ gia tăng' - BTV Nguyệt Hà nói.

Cũng theo BTV của Đài truyền hình Việt Nam, các chuyên gia nhận định tỉ lệ tử vong của dịch nCoV thấp hơn so với các đại dịch từng xảy ra.

'Tôi nhớ ngày xưa, năm 2002-2003, dịch Sars tại Việt Nam, mọi người không quá lo lắng như bây giờ, tất nhiên mọi người cũng sợ. Người thì đi mua tỏi, có chị ngày nào cũng ăn tỏi nhưng tâm lý đổ dồn đi mua khẩu trang thì có lẽ bâu giờ mới xảy ra. Một phần do thổi phồng bởi các trang MXH, một phần tâm lý người Việt thích trữ' - BTV này nhận định.

BTV Nguyệt Hà cho rằng chính mạng xã hội đã đưa nhiều tin thất thiệt khiến nhiều người càng hoang mang, hoảng sợ, điển hình trong thời gian gần đây có lan truyền 'tin tức Hà Nội phun thuốc trên bầu trời'. Quan sát tin tức, truyền thông thế giới, BTV Nguyệt Hà cho biết hiện tại chưa có bên nào công bố hay tự tin khẳng định khi nào dịch nCoV lên đỉnh.

'Có giáo sư ở Hong Kong nói 10 ngày nữa dịch sẽ đạt đỉnh, thế nhưng một chuyên gia khác ở Mỹ nói rằng dự kiến dịch sẽ lên đỉnh ở tháng 4 năm nay và sẽ giảm dần. Tuy nhiên các thông tin đều dừng lại ở mức độ nghiên cứu' - BTV Nguyệt Hà nói thêm.

Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/btv-quoc-te-cua-vtv-tiet-lo-dich-ncov-gay-hoang-loan-nhat-tu-truoc-den-nay-tren-toan-cau-1754579.html