Cảnh báo: Thói quen tắm đêm làm ông bố đột quỵ , giới trẻ cần cẩn thận

Sống+ Phát Trương 01/12/2019 12:08

Trước câu chuyện đau lòng này, nhiều bạn trẻ tỏ ra sợ hãi và nghĩ về mình trong khi 1 số khác lại tỏ ra vô lý và không phục.

Tắm đêm có thực sự dẫn đến đột quỵ?

Câu chuyện về những bạn trẻ tuổi 18 - 20 còn rất khỏe, sinh hoạt bình thường và bỗng dưng vì lý do tắm đêm mà qua đời vẫn được dân mạng truyền tai nhau. Để biết được chuyện này có thực hay không thì phải xét đến định nghĩa của đột quỵ. Vậy đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, nguyên nhân là do tắc nghẽn mạch máu não, liên quan đến bệnh tim và mỡ máu cao và thậm chí liên quan đến huyết áp cao. Khi bị đột quỵ, chỉ chậm vài phút thôi, tế bào não bị thiếu oxy do tắc nghẽn mạch, không đủ dưỡng chất có thể khiến não bị tổn thương.

Bác sĩ Lê Cao Phương Duy, trưởng khoa tim mạch can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cho biết tắm đêm có thể là thủ phạm dẫn đến tình trạng cơ thể đột ngột tím tái, tim ngừng đập, ngưng thở, tử vong. Bác sĩ Phương Duy nhấn mạnh việc đi tắm đêm dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ do người tắm bị tai biến, nhồi máu cơ tim hoặc cơn đau thắt ngực.

Nguy cơ đột quỵ khi tắm đối với nhiều người không được ghi nhận. Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Đức Chỉnh, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, 1 số nghiên cứu nhỏ ở Nhật đã chỉ ra nguy cơ đột quỵ hay đột tử khi tắm đêm thường xuyên ở người lớn tuổi, nhóm người có tiền bệnh như tim mạch hoặc có tình trạng sức khỏe không tốt.

Nguồn: Oh!Man