Câu chuyện về chuyến tàu toàn bộ đội: hơn 1 năm xa nhà, vẫn lạc quan hát hò vui vẻ cống hiến cho đất nước

Sống+ Phát Trương 11/05/2020 17:58

Tinh thần trách nhiệm khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ, nhất là bộ đội các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trong mặt trận chống đại dịch Covid-19. Họ đã trực tiếp tham gia chống dịch, ngày đêm chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung.

Trên Facebook một bài đăng đã chia sẻ những đoạn clip ghi lại cuộc trò chuyện giữa những người chiến sĩ bộ đội đang trên chuyến tàu trở về quê nhà. Nguyên văn bài đăng người này chia sẻ:

"CHUYẾN TÀU KHÔNG BAO GIỜ QUÊN"

Đã bao giờ mọi người đi tàu ngồi trúng toa toàn bộ đội? Khi bước vào tàu mình cứ ngỡ là đi nhầm toa. Và câu chuyện sau đó là mấy anh ấy rất nhiệt tình tìm ghế cho mình và một chị có ghế ngồi cạnh mình, sau bữa tối thì cũng là lúc mấy anh trổ tài ca hát đúng chất người lính.

Ở mùa dịch này thì tất cả chúng ta đều biết các anh bộ đội đã chăm sóc tận tình thậm chí vào trong rừng để nhường chỗ ở của mình cho người cách ly. Các anh không những dũng cảm hết lòng vì nhân dân mà còn có sự lạc quan yêu đời của tuổi trẻ nữa. Chiến tranh đã lùi xa 45 năm kể từ ngày 30-4-1975. Nước Việt sống trong hòa bình lặng im tiếng súng. Dẫu không có đạn nổ bom rơi, song người lính chưa bao giờ nghỉ ngơi tay súng. Trên chiến trường giá rét, ngoài đảo xa xôi, nắng rát cháy da, giữa lòng thành phố bộn bề cám dỗ, các anh vẫn thầm lặng hi sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc yên bình. Mình còn nghe đâu đó các anh tâm sự với nhau rằng: "Hơn một năm rồi không được về nhà..."

Tàu dừng ở ga Sài Gòn, trong 15h từ Quảng Ngãi đến thành phố Hồ Chí Minh. Hình ảnh các anh bộ đội chưa bao giờ sâu sắc trong tim mình đến thế. Sự đoàn kết, tình anh em khi chia tay ở các nhà ga khác nhau, sự ân cần của các anh khi nhường ghế cho một bác vào lúc nửa đêm...

"Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh..." tiếng hát của các anh vang vọng cả một đoàn tàu...