‘Chủng virus của bệnh nhân ở Đà Nẵng là chủng virus mới, lây lan nhanh hơn'

Sống+ Phát Trương 27/07/2020 13:49

Phát biểu tại cuộc họp sáng 27.7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân ở Đà Nẵng cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận.

Sáng 27/7, trong buổi họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, các chuyên gia đã phân tích cơ chế lây nhiễm, diễn biến, dự báo tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và đề ra các giải pháp tối ưu để ứng phó trong thời gian tới.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, qua phân tích dịch tễ, các trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi đều liên quan đến 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình. 3 bệnh viện này nằm chung trên 1 khu đất.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Đối với 2 bệnh nhân nặng, đến sáng 27/7, các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định.

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/phan-tich-nguon-gen-tu-cac-benh-nhan-cho-thay-chung-virus-moi-xuat-hien-o-viet-nam-co-dac-tinh-lay-lan-nhanh-hon-so-voi-cac-chung-truoc-day-211875