Đề phòng: Bật quạt ngủ suốt cả đêm, một người phụ nữ đột ngột qua đời

Sống+ Phát Trương 31/12/2019 15:32

Việc giữ ấm cơ thể những ngày trời lạnh là điều quan trọng thế nhưng nhiều người lại có xu hướng bỏ qua với suy nghĩ “cùng lắm thì cảm lạnh tí thôi mà”. Sự thật không hẳn thế đâu, bạn hoàn toàn có thể tử vong nếu phớt lờ chúng

Hạ thân nhiệt - nguy hiểm “chết người” cần chú ý

Thân nhiệt trung bình của một người lớn khỏe mạnh thông thường nằm ở mức 37 độ C. Hạ thân nhiệt sẽ xảy ra khi lượng nhiệt cơ thể mất đi lớn hơn lượng nhiệt sinh ra. Từ đó, việc kiểm soát thân nhiệt cũng gặp rối loạn. 

Khi nhiệt độ bị hạ xuống còn 35 độ C, đây được gọi là hiện tượng hạ thân nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, khi chúng rơi xuống mức 32,2 độ C, cơ chế bù trừ nhiệt độ sẽ bắt đầu suy giảm. Thậm chí, lúc này trạng thái tâm thần có thể biến đổi, dẫn đến mất trí nhớ. 

Khi thân nhiệt tồn tại ở mức 27,7 độ C, con người đã bắt đầu mất dần đi ý thức. Đến khi chỉ còn dưới 21 độ, hạ thân nhiệt nặng sẽ diễn ra và dẫn đến tình trạng tử vong. Các bộ phận cơ thể phải chịu lạnh trong một thời gian dài, lưu thông máu bị hạn chế hay thiếu máu ấm cũng đều sẽ khiến cơ đóng băng, đứt vỡ. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quạt

- Không để quạt thổi trực tiếp vào người hay phía trên đầu: Luồng gió thổi trực tiếp vào người với tốc độ quá lớn hay khoảng cách quá gần đều không nên. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết sự chênh lệch giữa vùng da có quạt thổi và không sẽ khiến sự tuần hoàn máu của cơ thể mất cân bằng, dễ dẫn đến cảm cúm. Hoặc khi để quạt thổi trực tiếp vào đầu cũng sẽ gây đau đầu, chóng mặt,... 

  • Không sử dụng quạt khi cơ thể đang ra quá nhiều mồ hôi: Nhiều người thường có thói quen sau khi vận động mạnh, quá nóng bức thì sẽ tắm liền hoặc lập tức bật quạt thẳng vào người để giải nhiệt. Đây là một hành vi vô cùng nguy hiểm bởi vận động mạnh sẽ khiến cách mạch máu giãn nở, mồ hôi ra nhiều, nếu còn kết hợp bật quạt, vô tình sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị cản trở gây co mạch máu đột ngột. 

- Bật quạt quá mạnh: Bật quạt ở mức cao nhất thường sẽ có nguy cơ làm giảm nhiệt độ bề mặt da, lỗ chân lông bít lại, không thể thoát mồ hôi khiến cơ thể càng thêm nóng, gây ra mệt mỏi, đau lưng,... 

Sử dụng trong một thời gian dài: Mặc dù biết quạt là dùng để điều tiết không khí và hỗ trợ khiến phòng thoáng hơn, thế nhưng, việc đặt quạt quá lâu tại một vị trí không những không tốt cho cơ thể mà trường hợp tệ hơn còn có thể làm cháy mô tơ khi chúng nóng lên. Các chuyên gia khuyên cứ từ 4 - 5 tiếng thì nên cho quạt nghỉ 1 lần (khoảng 30 phút) để nâng cao “tuổi thọ” của quạt cũng như bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. 

Theo Bestie.vn