Giữa dịch virus corona, tàu liên vận Việt - Trung vẫn hoạt động

Sống+ Phát Trương 01/02/2020 12:16

Tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đi Nam Ninh (Trung Quốc) vẫn hoạt động. Hành khách xuất, nhập cảnh được kiểm soát, đo thân nhiệt.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Nam, Trưởng ban vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết hiện tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm đi Trung Quốc và ngược lại vẫn hoạt động bình thường.

Tau lien van Viet - Trung hoat dong giua dich virus corona hinh anh 1 tau_zing.jpg

Đoàn tàu liên vận quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) tối 31/1 xuất bến với khoảng hơn 100 hành khách, đa phần là người Trung Quốc. Ảnh: Hồng Quang.

Theo đó, trước nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona lây lan, các hành khách xuất, nhập cảnh sẽ được các ngành chức năng kiểm soát, đo thân nhiệt ngay từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau khi đủ các điều kiện an toàn mới được vào nội địa.

“Trong trường hợp phát hiện hành khách có biểu hiện bất thường, chúng tôi sẽ lập tức cách ly, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chuyên môn để có hướng giải quyết”, ông Nam nói.

Bên cạnh kiểm soát hành khách, các đoàn tàu liên vận cũng được tăng cường các biện pháp phòng dịch, khử trùng. Đồng thời, tổ tiếp viên, bán vé, lái tàu cũng được trang bị khẩu trang và các kỹ năng cần thiết để phòng bệnh.

Tau lien van Viet - Trung hoat dong giua dich virus corona hinh anh 2 tau2_zing.jpg

Cả hành khách và tiếp viên tàu MR1 đều được trang bị khẩu trang trước khi xuất bến. Ảnh: Hồng Quang.

Đoàn tàu mã MR1/2 tuyến Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) và ngược lại hiện được chạy với tần suất mỗi ngày một chuyến. Ngoài ra, vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần, đoàn tàu này sẽ được nối thêm toa mã M1/2 nếu hành khách có nhu cầu đi tuyến Hà Nội - Bắc Kinh.

Với tàu hàng, phía Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết hiện Trung Quốc vẫn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nên đoàn tàu này chưa hoạt động trở lại.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 31/1 đã có 213 người chết vì virus corona, tổng số ca nhiễm bệnh là 9.692.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc, mô tả đây là “sự bùng phát chưa từng có tiền lệ”.

Tại Việt Nam, tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona. Cùng với 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hiện Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona.

Link báo gốc https://news.zing.vn/tau-lien-van-viet-trung-hoat-dong-giua-dich-virus-corona-post1041595.html?fbclid=IwAR1-xVwFa9zRu4TeptUnm0rczapRVzxm1iysnnTj__zyx5AbL8nvVvIpqBY