Hà Nội có thêm ca nhiễm chéo trong cộng đồng, chủ tịch TP chỉ rõ lý do người dân không nên ra đường trong 2 tuần quyết định

Sống+ Phát Trương 24/03/2020 18:22

Một số ca nhiễm chéo trên địa bàn TP Hà Nội là: BN 17 lây nhiễm chéo cho bệnh nhân 19 và 20. BN 107 là con gái và sống cùng bệnh nhân 86 (là nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19).

Có 3 lý do được chỉ ra, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong 2 tuần quyết định này.

Thứ nhất, nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước:

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp. Những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần.

Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, Việt Nam mới bước sang tuần thứ 2, sẽ phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới.

Thứ 2, Hà Nội có một số nguồn lây nhiễm chính như sau:

Nếu như giai đoạn 1 (16 ca nhiễm đã được chữa khỏi), Hà Nội có nguồn lây nhiễm chủ yếu từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận.

Đến nay, thành phố có 3 nguồn lây nhiễm chính. Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về. Nguy cơ tăng cao từ việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay sân bay Nội Bài. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung. Có thể, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước.