Hình ảnh ca phẫu thuật định mệnh để tách rời 2 bé đang diễn ra

Sống+ Duc Nhan 15/07/2020 11:54

Rạng sáng nay, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tiết hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ekip với gần 100 người đều là chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã có mặt để đảm bảo ca phẫu thuật phức tạp thành công.

Vào lúc 5h30 sáng ngày 15/7, hai bé gái song sinh dính liền vùng xương chậu hiếm gặp Trúc Nhi - Diệu Nhi được chuyển vào phòng phẫu thuật để chuẩn bị cho ca mổ tách rời. Hành trình để trở lại là người bình thường của 2 bé đã tạo nên sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng.

Được biết, để thực hiện ca phẫu thuật hiếm gặp và vô cùng phức tạp này, bệnh viện Nhi đồng Thành Phố đã điều động ekip 93 người gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của bệnh viện, bên cạnh đó mời thêm 30 chuyê gia từ ác bệnh viện, trung tâm lớn trên khắp cả nước như Nhi Đồng 1,2; bệnh viện Chợ Rẫy; bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Mắt trung ương, bệnh viện Xuyên Á và cả trường đại học Y dược TP.HCM.

Trong đó tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là trưởng ekip. Nhóm tham vấn chuyên môn còn có sự góp mặt của Giáo sư Trần Đông A, vị bác sĩ tài ba thực hiện thành công ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền Việt Đức năm 1988. Ca phẫu thuật được dự báo kéo dài suốt 12h và kết thúc vào 18h cùng ngày.

Trước sự quan tâm của cộng đồng, những hình ảnh đầu tiên trong cuộc phẫu thuật liên tục được bệnh viện chia sẻ. Trong thời điểm hiện tại, tất cả các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình cho ca đại phẫu "định mệnh" có thể cứu lấy cuộc đời của 2 sinh linh bé nhỏ. 

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) rất hiếm gặp. Tỷ lệ song sinh dính nhau trên thế giới là là 1:200.000. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Kế hoạch phẫu thuật trước đó đã được các bác sĩ tính toán đến từng chi tiết trước khi bắt đầu.

Theo Thế Giới Trẻ