Học sinh lớp 12 cầm đầu đường dây trộm qua Facebook chiếm đoạt 10 tỉ đồng

Sống+ Phát Trương 02/06/2020 14:00

Am hiểu công nghệ thông tin, Phạm Xuân Thái (18 tuổi, học lớp 12 THPT) đã lập trình, tạo ra các website giả mạo, gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook rồi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… Sau đó, giả mạo những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng với đó, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của nghi phạm.

Số tiền chiếm đoạt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Cao Đăng Nhu và Trịnh Minh Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5-10%.

https://nld.com.vn/phap-luat/hoc-sinh-lop-12-cam-dau-duong-day-hack-facebook-chiem-doat-10-ti-dong-20200601090531585.htm