Mừng sinh nhật trong khu cách ly, phó chủ tịch phường bị cách ly lần 2

Sống+ Duc Nhan 21/08/2020 16:42

Dù sắp hoàn thành thời gian cách ly song do mừng sinh nhật cùng vợ (BN904) trong khu cách ly nên ông H.V.C. bị yêu cầu cách ly thêm 14 ngày.

Sáng 21/8, Trung tâm Y tế TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết đã yêu cầu ông H.V.C., Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà tiếp tục thực hiện cách ly thêm 14 ngày, kể từ ngày tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ông C. cùng 2 người con và người cháu. Trước đó, mẫu xét nghiệm của ông C. và các thành viên khác trong gia đình đều cho kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Đông Hà, ông C. từng đem đồ ăn qua cho vợ và bị các bác sĩ nhắc nhở. Trung tâm cũng đã nhiều lần yêu cầu vợ ông C. là BN904 thực hiện theo nội quy, quy chế ở phòng cách ly, đặc biệt là tuyệt đối không được ra ngoài, không được mở cửa, trừ khi có nhân viên y tế tiếp cận. Tuy nhiên sự việc đáng tiếc trên vẫn xảy ra.

Cũng trong sáng 21/8, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế TP Đông Hà về việc ông H.V.C rủ vợ là bệnh nhân COVID-19 (BN 904) tổ chức sinh nhật trong khu cách ly và chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

Việc BN 904 dễ dàng đi lại trong khu cách ly, ông Hùng nói rằng: “ Theo quy định, bệnh nhân COVID-19 có khu cách ly biệt lập. Các bệnh nhân dương tính chỉ nằm ở tầng 1 chứ không được nằm ở tầng cao. Song chúng tôi không được phép khóa bệnh nhân lại, nên trường hợp BN904 có ý thức kém đã lén đi cửa sau sang khu cách ly của chồng để dự sinh nhật và chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Việc này, chúng tôi cũng khó kiểm soát".

Về hướng xử lý, ông Hùng thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và Sở Y tế sẽ cưỡng chế cách ly theo quy định với thời gian là 14 ngày kể từ ngày ông C. tiếp xúc với vợ là bệnh nhân COVID-19 tại tiệc sinh nhật. Trong trường hợp ông C. tái diễn vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế cách ly thêm 10 ngày nữa. "Riêng về mặt xử lý chính quyền và về mặt Đảng thì thuộc thẩm quyền của UBND TP Đông Hà", ông Hùng nói.

Chủ tịch UBND TP Đông Hà Nguyễn Tăng cho hay, quan điểm của chính quyền TP là xử lý nghiêm, không bao che dung túng cán bộ vi phạm nội quy, quy chế trong khu cách ly y tế và phòng chống dịch COVID-19, gây dư luận không tốt. Cơ quan chức năng đang chờ ông H.V.C hoàn thành thời gian cách ly y tế, sau đó sẽ thực hiện quy trình xem xét xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Bí thư Thành ủy Đông Hà cho biết, trong lúc thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, hành động như vậy của một công chức không thể chấp nhận được, huống gì đây là một Phó Chủ tịch UBND phường. “Chúng tôi đã giao UBND TP Đông Hà báo cáo vụ việc. Cụ thể, đợi ông C. thực hiện cách ly xong, thành phố sẽ họp xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật”, ông Thắng nói.

Trước đó, ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký Công văn hỏa tốc số 3828 yêu cầu UBND TP Đông Hà, Sở Y tế kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 này.

Như Tiền Phong đã thông tin, chiều 19/8, BS Nguyễn Xuân Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế TP Đông Hà đã có văn bản báo cáo gửi Sở Y tế Quảng Trị và UBND TP Đông Hà về việc chấp hành quy định về giãn cách trong khu cách ly y tế, liên quan đến cán bộ thuộc diện thành phố quản lý.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP Đông Hà là ông H.V.C (SN 1976, địa chỉ thường trú tại 221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà, Quảng Trị) vào khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Đông Hà từ ngày 6/8. Ông C. tiếp xúc gần với 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 xác định tại Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Châu (221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà).

Trong quá trình cách ly tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, ông C. và gia đình luôn được các nhân viên y tế ở đây thăm khám, dặn dò và nhắc nhở các quy định về phòng, tránh dịch bệnh trong khu vực cách ly.

Tuy nhiên, lúc 19h30 ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông C. nên mua bánh kem gửi vào khu cách ly. 20h5 cùng ngày, ông C. gọi vợ mình là BN904 đang bị cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà qua phòng mình để tham gia bữa sinh nhật. Sau đó BN904 qua chụp ảnh, ghi hình để lưu giữ làm kỷ niệm. Đến 20h8, BN904 lấy ít trái cây và về phòng ngồi ăn một mình. Theo lời ông C. thuật lại, khi qua phòng ông C, BN904 chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang, chỉ khi chụp hình thì mới tới gần với gia đình. Sau đó con của ông C. lấy máy điện thoại của ông đăng các hình ảnh buổi sinh nhật lên Facebook. Sau khi biết được sự việc, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã trực tiếp vào gặp ông C., yêu cầu ông thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định, gỡ bài trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Đông Hà, gia đình ông C. được đưa vào cách ly lúc 21h30 ngày 6/8. Ngày 13/8, vợ ông C. là BN904 được công bố là bệnh nhân COVID-19 thì được cán bộ trực khu cách ly tách biệt với các thành viên còn lại trong gia đình có kết quả âm tính (ông C., 2 người con và 1 cháu). Thế nhưng, khoảng 19h30 ngày 16/8, ông C. vẫn đem đồ ăn qua cho BN904 và bị nhân viên y tế nhắc nhở.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/mung-sinh-nhat-trong-khu-cach-ly-pho-chu-tich-phuong-bi-cach-ly-lan-2-1709107.tpo