Nhiều cô gái bị ăn cắp hình ảnh, thông tin trên app hẹn hò để đăng tải lên web đen

Sống+ Duc Nhan 27/06/2020 15:46

Sự việc này làm dấy lên nỗi nghi ngại về bảo mật thông tin cá nhân cũng như những hệ lụy có thể xảy đến với các nạn nhân bị đăng ảnh.

Có thể nói Tinder đã vô cùng phổ biến với giới trẻ dẫu mỗi người dùng lại có một mục đích khác nhau.

Tuy nhiên mới đây, dân tình bỗng trở nên hoang mang vô cùng trước thông tin có kẻ xấu lợi dụng không gian mở ở Tinder để ăn cắp profile các cô gái, sau đó đem đăng tải lên web đen. Sự việc làm dấy lên nỗi nghi ngại về bảo mật thông tin cá nhân cũng như những hệ lụy có thể xảy đến với các nạn nhân bị đăng ảnh.

Sự vụ đã gây ra rất nhiều phẫn nộ lẫn hoang mang. Bản thân những cô gái bị đăng ảnh cũng như nhiều người cảm thấy vừa bức xúc vừa lo sợ. Không ai biết những bức hình và những thông tin kia sẽ đi đâu về đâu. Cũng không ai biết liệu rằng việc xuất hiện "bất đắc dĩ" trên web đen thế này sẽ gây ra những hậu quả thế nào đến các nạn nhân ngoài đời thực.

Bên cạnh đó, song song với nỗi lo lắng, nhiều người còn cảm thấy bất bình trước tình trạng "victim blaming". Cụ thể thì bên dưới những bài cảnh báo đã xuất hiện rất nhiều bình luận đổ lỗi, chĩa mũi công kích về phía các cô gái - tức nạn nhân trong vụ việc. Những cá nhân này cho rằng nếu các cô gái đã công khai ảnh sexy hay thông tin mình lên Tinder thì cần chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ có ngày bị ăn cắp thông tin như thế này. Thậm chí một vài tài khoản còn sử dụng từ ngữ khá nặng nề, mang tính quấy rối.

Ngay khi biết được thông tin ảnh và thông tin của mình bị sử dụng trái phép, nhiều nạn nhân là những người trực tiếp bị @traitan** lấy profile đã tỏ ra hết sức bất ngờ, tiếp đó là tức giận vì hành động này. T.H.N - người đầu tiên đăng tin cảnh báo và cũng là một trong số nạn nhân bày tỏ: "Mình cảm thấy rất sốc vì hình ảnh của mình bị bưng đi đến một trang web không lành mạnh chút nào. Kể cả người đó chỉ đăng lên và không làm gì cả nhưng nếu người khác biết được thì rất có thể họ sẽ nói: "Ôi bạn này bị đăng lên trang phim khiêu dâm đấy", việc này rất đụng chạm đến lòng tự trọng của mình".

Trước vụ việc kể trên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: "Việc dùng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng lên các website độc nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác là hành vi trái pháp luật, rất đáng lên án. Tùy tính chất, mức độ hậu quả của hành vi có thể bị xử lý hành chính, bồi thường dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trao đổi thêm, luật sư Tiền cho rằng Luật An ninh mạng 2018 ra đời đã đem lại những hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ không gian mạng, ngăn chặn những hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, việc một số cá nhân lợi dụng mạng máy tính để đăng tin sai sự thật, xúc phậm danh dự, nhân phẩm người khác hiện vẫn khá phố biến, cần xử lý, truy cứu trách nhiệm một cách kịp thời, đúng pháp luật. Đồng thời, mỗi người cần nâng cao ý thức xã hội, tích cực lên án những hành vi phản cảm để hạn chế những vụ việc tương tự xảy ra.

http://ttvn.toquoc.vn/nhieu-co-gai-bi-an-cap-hinh-anh-thong-tin-tren-tinder-de-dang-tai-len-web-den-22020256161643216.htm